เบลเยี่ยม แคมป์แตก 'คูร์กตัวส์' ถอนตัวเพราะไม่ได้เป็นกัปตัน

Update :: 20/6/66

เบลเยี่ยม แคมป์แตก 'คูร์กตัวส์' ถอนตัวเพราะไม่ได้เป็นกัปตัน

เบลเยี่ยม แคมป์แตก ‘คูร์กตัวส์’ ถอนตัวเพราะไม่ได้เป็นกัปตัน


ธิโบต์ คูร์กตัวส์ ผู้รักษาประตูทีมชาติเบลเยียม ตอบโต้ ไม่ได้น้อยใจเรื่องตำแหน่งกัปตันทีมชาติ หลัง เควิน เดอ บรอยน์ กัปตันตัวจริงถอนตัว แต่ โรเมลู ลูกากู ได้เป็นกัปตันแทนทั้งที่ตนเป็นรองกัปตัน แค่เพียงขอให้ โดมินิค เทเดสโก้ กุนซือพิจารณารอบคอบขึ้น แถมตนยังได้รับอนุญาตให้ออกจากแคมป์แล้ว เพราะมีอาการบาดเจ็บ

วันอังคารนี้ เบลเยียม มีโปรแกรมออกไปเยือน เอสโตเนีย และ สมาคมฟุตบอลเบลเยียม ยืนยันว่าผู้รักษาประตูจาก เรอัล มาดริด วัย 31 ปี ถอนตัวจากแคมป์เรียบร้อย ซึ่ง เทเดสโก้ ผู้จัดการทีม ให้สัมภาษณ์ก่อนแข่ง เผยเหตุผลว่า

” เราตัดสินใจร่วมกันว่าจะให้ ลูกากู เป็นกัปตันเกมกับ ออสเตรีย ส่วน คูร์กตัวส์ จะได้เป็นนัดเจอ เอสโตเนีย

ตอนแรกทุกคนโอเค แต่ทันทีที่จบเกมกับ ออสเตรีย คูร์กตัวส์ เดินเข้ามาหาผม เพื่อบอกว่าเขาจะกลับบ้าน เพราะรู้สึกผิดหวัง และโดนหยามเกียรติ

นับตั้งแต่เริ่มงาน ผมพยายามให้ความเคารพที่ คูร์กตัวส์ สมควรได้มาตลอด เพราะเขาคือโกล์ที่ดีที่สุดในโลก และผมยังรักเขาในฐานะคนๆ นึงอีกด้วย ดังนั้นผมจึงรู้สึกช็อคไปเลย

ผมอยากจะบอกว่า คูร์กตัวส์ ถอนตัวเพราะเขาเจ็บนะ แต่ผมไม่สามารถโกหกได้ ผมพยายามปกป้องลูกทีมเสมอ แต่กรณีนี้เป็นไปไม่ได้ “

 

จากนั้นไม่นาน คูร์กตัวส์ ก็ออกแถลงการณ์ตอบโต้ผ่านโซเชียลส่วนตัว ซึ่งไม่ตรงกับ เทเดสโก้

“ผมรู้สึกแปลกใจ เมื่อได้ยินการสัมภาษณ์สื่อของโค้ช ซึ่งเปิดเผยบทสนทนาส่วนตัวบางช่วงที่เรามีระหว่างกันหลังจบเกมกับ ออสเตรีย

ผมต้องการแสดงความชัดเจนว่า มันไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ผมจะพูดคุยกับโค้ช เรื่องปัญหาซึ่งเกี่ยวข้องกับห้องแต่งตัว

แต่มันคือครั้งแรก ที่มีโค้ชบางคนตัดสินใจเผยแพร่เรื่องนี้สู่สาธารณะ และนั่นทำให้ผมผิดหวังอย่างแรง ผมต้องการแสดงความชัดเจนอีกด้วยว่า การประเมินสถานการณ์ของโค้ชคนนี้ ไม่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริง

ระหว่างการสนทนา ผมขอให้โค้ชอธิบาย และทำการตัดสินใจ เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เคยส่งผลเสียต่อเราในอดีต

กัปตันทีมชาติ ไม่ใช่ตำแหน่งที่สามารถเลือกโดยใช้อารมณ์ชั่ววูบ หรือเลือกแบบสุ่มเอาได้ และมันควรเป็นการตัดสินใจของโค้ชอย่างแท้จริง นั่นคือสิ่งที่ผมพยายามสื่อสาร แต่น่าเสียดายที่ผมทำไม่สำเร็จตามความต้องการ

ขอยืนยันด้วยว่า ผมไม่ได้เรียกร้องอะไรกับโค้ชทั้งสิ้น และผมยังได้พูดคุยกับ โรเมลู ลูกากู เพื่อนร่วมทีมของผมแล้ว เพื่ออธิบายสถานการณ์ให้ชัดเจน

ขณะเดียวกัน ขอยืนยันด้วยว่า ผมไม่มีการถกเถียง หรืออะไรทำนองนั้นกับเพื่อนร่วมทีมคนไหนทั้งสิ้น

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวานผมเข้ารับการตรวจปัญหาที่เข่าขวา ซึ่งแพทย์ของทั้งทีมชาติ และ เรอัล มาดริด ได้พิจารณาข้อมูลที่เกี่ยวข้องแล้ว ก่อนทำการตัดสินใจให้ออกจากแคมป์ฝึกซ้อม “