“บิ๊กฮั่น” นายใหญ่ทัพ “กว่างโซ้ง” เผยหลังบอลไทยเปลี่ยนแปลง

Update :: 30/6/66

“บิ๊กฮั่น” นายใหญ่ทัพ “กว่างโซ้ง” เผยหลังบอลไทยเปลี่ยนแปลง

บอสใหญ่ทัพกว่างโซ้ง ร่ายยาวถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการบอลไทย

มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสร ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด เผยถึงการเปลี่ยนแปลงของวงการฟุตบอลไทย กรณี ไทยลีก จะแยกออกจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อออกไปบริหารกันเอง

โดย “บิ๊กฮั่น” ได้เผยว่า “ก่อนจะถึงวันที่ 3 กรกฎาคม วันที่ฟุตบอลไทยจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากที่เมื่อวานผมได้โพสต์ถึงบรรยากาศ คำพูดประโยคสำคัญ รวมไปถึงข้อห่วงใยของสโมสรสมาชิกนั้น”

“วันเดียวกันนั้นเองก็มีสัญญาณของความขัดแย้งระหว่าง สมาคมฯ กับแกนนำคนสำคัญในการปฏิวัติไทยลีก ครั้งนี้ พูดถึงการแทรกแซงและกลเกมส์การต่อรองผลประโยชน์”

“อ่านแล้วไม่เป็นผลดีกับภาพลักษณ์ของสมาคมฟุตบอลเลย ก่อนจะถึงวันที่ 3 กรกฎาคม ผมจึงอยากขอเป็นหนึ่งแรงที่จะขอแลกเปลี่ยนแนวทางกับสมาคมรวมถึงข้อห่วงใยครับ”

“วันนี้ลีก 1 กำลังจะแยกออกจากสมาคมฟุตบอล ซึ่งถ้าจะขอฉายภาพให้เห็นอีกมุมหนึ่งก็ถือว่าจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของสมาคมฟุตบอลไปด้วย โดยใช้มติและความเดือดร้อนของ 16 สโมสรสมาชิกเป็นเหตุให้ต้องแยกออกมา”

“เท่ากับว่ารายได้หลักของสมาคม ทั้ง 4 ทาง ซึ่งก้อนใหญ่สุดในเวลานี้คงหนีไม่พ้นที่แพลนบีหาให้ ประมาณ 500ล้านบาท ทีนี้เงิน 500 ล้านกำลังจะถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง”

“ซึ่งทางแพลนบีเท่าที่ได้อธิบายให้กับสโมสรสมาชิกในที่ประชุมนั้น เขาไม่ได้มีส่วนและความรับผิดชอบว่าต้องใช้เงิน 500ล้านบาทนี้ไปทำอะไร เป็นหน้าที่ของสมาคมเอาไปจัดการเอง”

“ผมมี 2 ประเด็นกับก้อน 500 ล้านบาท (อันนี้ผมเขียนก่อนที่ทางคิดไซด์โค้งจะเปิดสัดส่วนการใช้เงินน้ะครับ) ที่จะขอตั้งข้อสงสัยดังนี้ ประเด็นแรก 500 ล้าน กำลังจะถูกนำไปใช้กับอะไร เมื่อพูดถึงทีมชาติไทยนั้น ถ้าแยกออกมาเป็นชุดใหญ่ ผมค่อนข้างแน่ใจว่าทางคุณแป้ง ก็รับผิดชอบกับค่าใช้จ่ายบางส่วน โดยถ้าอิงกับงบการเงินจะใช้กับชุดใหญ่ 50ล้าน ชุดอื่นๆ รวมกันน่าจะไม่ถึง 200 ไม่รวมทีมชาติ 17 ปีที่ได้มีการชี้แจงแล้วว่าประมาณ 100ล้านที่ใช้ไป แต่ก็จะได้คืนจาก AFCบางส่วน”

“ถ้ารวมๆ กันคงไม่เกิน 300ล้าน ยิ่งถ้าก้อน 500ล้านบาทที่ใด้มาถูกแบ่ง 75% ให้กับทีมชาติตามข้อมูลที่ทางคิดไซด์โค้งได้เปิดเผยมา ก็ถือว่ายังมีเงินเหลือๆ ครับ”

“แต่ที่น่าคิดคือวิสัยทัศน์ที่ทางสมาคมเขียนเปรียบอุตสาหกรรมฟุตบอลไทยเป็นภูเขาน้ำแข็งนั้น เงินที่ใช้บนยอดเขานั้นมหาศาลมากๆ ตรงตีนเขากับกลางนั้นได้แบ่งจากแพลนบีแค่ 125 ล้านบาท ถ้าเปรียบตีนเขาก็คือฐานรากของอุตสาหกรรมฟุตบอลไทย คือลีก 1 2 3 คือนักกีฬา คือคนตัวเล็กๆ ในวงการฟุตบอลนั่นเอง”

“จากค่าใช้จ่ายการจัดการแข่งขันไทยลีกทั้ง 3 ระดับ ที่มี่ค่าใช้จ่ายรวม 294.6ล้านบาท ถ้าหัก 165.8 ล้านบาทที่ใช้เฉพาะ T1 จะเห็นได้ว่าสมาคมยังต้องใช้เงินกว่า 128.8ล้านบาท ซึ่งเงินจากก้อน 500 ล้านที่แพลนบีหาได้โดยแบ่งให้สมาคมไปให้ฟุตบอลลีก 25% คือ 125ล้านบาท(อ้างอิงจากคิดไซด์โค้ง)ก็ยังไม่พอจะจัดการแข่งขันเลย”

“เพื่อนสโมสรครับ วันนี้มูลค่าของลีกไทย T1 กับ T2 ถูกเสนอซื้อมา 50 ล้าน วันนี้ T1 กำลังจะแยกตัวไป สมาคมมีแผนรองรับหรือยังว่าใครจะมาบริหารลีก 2กับ3 จะมีถ่ายทอดมั้ย จะมีเงินเหลือมาสนับสนุนสโมสรหรือไม่ ถ้าเป็นคนเดิมบริหารจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่ได้มีจุดจบแบบเดียวกับทุกวันนี้”

“ประเด็นที่ 2 ผมไม่แน่ใจว่าสัญญาการบริหารสิทธิ์ของสมาคมฟุตบอลภายใต้ความรับผิดชอบของแพลนบีได้มัดรวมเอาทั้งทีมชาติไทย ลีกฟุตบอลไทยไปมัดไว้รวมกันในสัญญาหรือไม่ คือถ้ามัดรวม การไปขายหรือหาสปอนเซอร์ก็จะเป็นมูลค่านึง ซึ่งถ้าตามข้อมูลของคิดไซด์โค้ง สัญญาปัจจุบันคือฉบับที่ 2 มีระยะเวลารวมในการเซ็นฉบับบนี้ 8 ปี”

“ซึ่งในการบริหารสิทธิ ต้องมีการการันตีรายได้ขั้นต่ำซึ่งสมาคมจะได้รับ และค่าคอมมิสชั่นที่ถูกหักชัดเจน”

“ถ้าวันนี้ 500ล้าน คือเงินที่หามาได้ ผมไม่แนใจว่านี่เป็นสัญญาขั้นต่ำที่แพลนบีจะต้องรับผิดชอบหรือไม่ จะต้องถูกหักคอมมิสชั่นไปแพลนบี แล้วค่อยเอาเงินหลังถูกหักค่าคอมมาใช้จ่าย”

“แต่ถ้าวันนี้ฟุตบอลลีก 1 ถูกแยกออกจากสมาคมฟุตบอลไทย 1. สัญญาที่ทางสมาคมฟุตบอลไทยทำกับ

แพลนบีจะเป็นโมฆะหรือไม่ 2. ต้องชดเชยหรือไม่? 3.เงินการันตีขั้นต่ำจะต้องลดลงหรือไม่ ในกรณีถ้าจะทำสัญญาฉบับใหม่กับแพลนบี? 4.เงินในการถูกแบ่งให้กับฟุตบอลระดับล่างจะได้รับผลกระทบ กล่าวคือลดลงมาอีกมั้ย”

 

“มีอีกหลายผลลัพธ์ที่กำลังจะตามมาอีกมากมาย หากเราไม่มีแผนการรองรับ โดยเฉพาะกับฐานรากของภูเขาน้ำแข็ง ตามวิสัยทัศน์ที่สมาคมได้เปรียบเทียบอุตสาหกรรมฟุตบอลไทย”

 

“เมื่อวานยังไม่เคลียร์กัน วันนี้ผู้ใหญ่เคลียร์กันจบ ผมขอได้ช่วยรีบหาทางออกให้กับลีกล่างโดยเร็วครับ เพราะได้ข่าวมาว่าหลายทีมกำลังจะขอพัก หลายทีมก็ประกาศขายทีม เพื่อปลดภาระ”

 

“ฟุตบอลไทยสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนกว่า 30,000ล้านบาท ถ้าวันนี้ชาวบ้านฟุตบอลไทย คนรากหญ้ากินไม่อิ่ม รู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง อุตสาหกรรมที่พวกเรารักและทุ่มเทร่วมกันสร้างมากว่า 20-30 ปี ก็จะพัง”

 

“ด้วยรักและเคารพผู้ใหญ่ทุกท่าน รักฟุตบอลไทย รักประเทศไทย มิตติ ติยะไพรัช”

 

“ปล.ด้วยความห่วงใยกับพี่น้องคนฟุตบอลตัวเล็ก ผมได้แรงบันดาลใจและกำลังใจจากพี่น้องหลายคน จึงทำให้ผมยังต้องขับเคลื่อนและพยายามให้ผู้ใหญ่ในสมาคมได้ตระหนักและเห็นถึงปัญหาของพวกเรา”