“บิ๊กเน” ให้สัมภาษณ์การเจรจากับ “สมาคมฯ” เรื่องลิขสิทธิ์ไทยลีก

Update :: 12/7/66

“บิ๊กเน” ให้สัมภาษณ์การเจรจากับ “สมาคมฯ” เรื่องลิขสิทธิ์ไทยลีก

“เนวิน ชิดชอบ” ประธานสโมสร “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” เผยหลังเข้าประชุมหารือกับทาง “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ” ถึงเรื่องการถ่ายทอดสด ศึกฟุตบอล ไทยลีก 1 ฤดูกาล 2023/24 ที่จะเริ่มฟาดแข้งกัน

นัดแรกในระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้ โดยพร้อมช่วยเหลือทีมเล็ก และแบ่งรายได้ทีมละเท่าๆ กัน…

“บิ๊กเน” เผยว่า “เราจะมีการพูดคุยกันก่อนกับทั้ง 16 สโมสรสมาชิก (T1) หรือจำนวนทีมที่ตกลงจะเดินไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นก็ค่อยหาค่าเฉลี่ยของรายได้อีกครั้ง และขอยืนยันว่าเราจะช่วยทีมเล็กด้วย”

“ส่วนรายได้ที่ทาง สมาคมฯ มีงบก็จะนำไปใช้กับการจัดแข่งขันส่วนหนึ่ง และไปช่วยทีมใน T2 , T3 เพื่อให้มีการแข่งขันและมีเงินอุดหนุน”

“แต่ในส่วนของ T1 สมาคมฯ ก็จัดแข่งขันตามปกติเหมือนทุกฤดูกาล มี OB ไปอัปดิ้งสัญญาณให้ ส่วนเรื่องการถ่ายทอดสดก็ให้สิทธิ์สโมสรสมาชิกไปจัดหารายได้เอง แต่ไม่มีเงินอุดหนุนสโมสรให้ ก็คือให้สิทธิประโยชน์ คอนเทนต์ ไฮไลท์ ภาพ รีรัน รายได้ที่มาจากการถ่ายทอดสดมาเป็นรายได้ของสโมสรแทนเงินอุดหนุนที่ สมาคมฯ จะต้องจ่ายเหมือนปีก่อนๆ แทน”

“ทำให้เราจะสามารถไปหารายได้ด้วยตัวเองได้ แต่ผมก็เข้าใจสำหรับบางทีมที่อาจไม่มีความพร้อมในเรื่องนี้ เราจะพูดคุยกันทั้ง 16 ทีม ทั้งฟรีทีวี หรือแอพพลิเคชั่น เพื่อจะนำรายได้มาเฉลี่ยแบ่งให้เท่ากันไม่ว่าจะทีมเล็กหรือทีมใหญ่”

“ผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหานะครับ เราเหลือเวลาอีกราว 1 เดือน ถ้ามี OB ไปอัปลิ้งสัญญาณให้ อย่างน้อยเรายังมีช่องทางที่จะถ่ายทอดสดคือทาง ยูทูป หรือ เฟซบุ๊ค เพราะทุกสโมสรก็มีช่องทางเหล่านี้อยู่แล้ว สามารถถ่ายทอดสดผ่านทางยูทูปของตัวเอง เฟซบุ๊คของตัวเองได้ เพราะ สมาคมฯ และ ไทยลีก ให้สิทธิ์มาแล้ว ทุกสโมสรก็สามารถไปหารายได้เองเพิ่มได้”

“เพราะที่ผ่านมาอย่าง คอนเทนต์ รีรัน หรือ ไฮไลท์ ต่างๆ เราไม่สามารถนำมาใช้ได้ ต้องขออุนญาตทาง สมาคมฯ หรือ ไทยลีก ก่อน แต่ฤดูกาล 2023/24 เขาให้สิทธิ์เรามาแล้ว สามารถนำไปหารายได้เองได้เลย”

“สำหรับฤดูกาล 2023/24 เรายังไม่ได้แยกออกจาก สมาคมฯ นะครับ แต่จะเป็นการทดลองบริหารกันเองก่อน แค่กึ่งๆ ส่วนเรื่องการแยก ทาง สมาคมฯ บอกมาว่าให้ทุกสโมสรส่งตัวแทนเข้ามาเป็น กรรมการไทยลีก ได้เลยทั้ง 16 ทีม เพื่อมาสรุปกัน หาทางเลือกที่ดีที่สุด ก่อนเปิดฤดูกาลหน้า (2024/25)” บิ๊กเน กล่าวปิด