“ชนาธิป” ถึงกับหลั่งน้ำตา ในวันที่เปิดอกคุย “โอนิกิ”

Update :: 11/7/66

“ชนาธิป” ถึงกับหลั่งน้ำตา ในวันที่เปิดอกคุย “โอนิกิ”

“ชนาธิป สรงกระสินธ์” จอมทัพคนใหม่ ของสโมสร “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” เปิดใจถึงวินาทีคุยเปิดอกกับ “โทรุ โอนิกิ” กุนซือ “คาวาซากิ ฟรอนตาเล่” กว่า 2 ชม. ที่เคลียร์ใจกันก่อนแยกทาง…

ดาวเตะวัยย่าง 30 ปี ให้สัมภาษณ์ผ่านช่องของสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในรายการพิเศษ ชื่อตอน ความทรงจำที่ J.LEAGUE “ความฝัน ท้าทาย แรงกดดัน” โดยมีช่วงหนึ่งที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้พูดถึงการคุยเปิดใจกับโค้ช โทรุ โอนิกิ ซึ่งทำให้เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติไทยถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา

“จริงๆ ตอนแรกผมไม่มีความคิดที่จะย้ายกลับไทยเลยครับ ช่วงทีมชนะผมก็ยินดี แต่เหตุผลที่ทำให้กลับไทย เกิดขึ้นเพราะมันมีช่วงนึงที่ทีมแพ้ติดๆ กัน 3-4 นัด แต่ทำไมยังไม่ใช้กูอีกวะ มันมีคำถามในใจ จนมีแมตช์นึงรายการลูวานคัพ ผมแบกกระเป๋าใส่เสื้อผ้าของทีมมา(เสียงสั่นเครือ) ซ้อมตามปกติ คิดในใจว่าวันนี้กูต้องเล่น เพราะบอลถ้วยส่วนใหญ่ให้ชุดสำรองลงเตะ แต่พอประกาศชื่อมาผมไม่มีแม้กระทั่งชื่อสำรอง ผมก็รู้สึกว่าผมไม่ทนแล้ว ผมทนมาพอสมควรแล้ว ผมเป็นมืออาชีพมาตลอด”

“หลังจากนั้นมีการคุยกันถึงเรื่องย้ายออกกับผู้ใหญ่ พวกเขายังอยากใช้ผม แต่ผมบอกเหตุผลในฐานะนักฟุตบอล ผมอายุเริ่มเยอะ ผมอยากเล่นให้ทุกคนได้ดูแต่ผมไม่ได้เล่น ผมจึงไม่อยากเสียเวลาอยู่ตรงนี้แล้ว”

“ในวันที่ดีลใกล้จบ โค้ชก็มาคุยกับผม(เสียงสั่นเครือ) ประมาณ 2 ชม. คือโค้ชโอนิกิเนี่ย ตั้งแต่ผมมาอยู่ ผมเป็นคนเดียวที่เขามาคุยด้วยบ่อยที่สุดในฐานะนักฟุตบอล เพื่อนในทีมก็บอกว่า รู้ไหมโค้ชไม่คุยกับใครเลยนะคุยกับผมมากที่สุดแล้ว”

“คือผมกับโค้ชไม่ได้มีปัญหาอะไรกันนะครับ ผมไม่ได้เกลียดโค้ชเลย แต่ถามว่าผมโกรธโค้ชไหม ในความเป็นนักฟุตบอลก็มีอารมณ์โกรธบ้างครับ ผมเป็นคนพูดตรงอยู่แล้วแต่เราคุยกันด้วยเหตุผล ผมก็บอกโค้ชว่าเวลาชนะผมยินดีกับทีมเสมอ แต่เวลาแพ้ผมก็พร้อมมากแล้วนะ ผมอยากเล่นมากแล้วนะแต่ก็ยังไม่ได้โอกาสลงเล่น ซึ่งโค้ชก็ขอโทษผมที่ไม่สามารถทำให้ลงเล่นได้อย่างสม่ำเสมอ เขาก็บอกผมว่าเขาเสียดายผม แต่ผมก็คิดในใจว่าถ้าผมดีขนาดนั้นทำไมไม่ให้ผมเล่น”

“ผมก็บอกโค้ชโอนิกิว่า วันนี้ออกไปผมก็ยังเคารพและขอบคุณโค้ชอยู่ ไม่ได้เกลียดโค้ชจริงๆ โค้ชก็บอกว่าเขารู้ว่าชนากดดัน พยายามบอกว่าชนาอย่ากดดันนะ แล้วเขาก็พูดมาคำนึงว่า เขาไม่เคยเป็นซุปเปอร์สตาร์แบบชนา เขาไม่รู้หรอกว่าชนาต้องแบกรับความกดดันแบบไหน เขาไม่เคยรู้สึกแบบนั้น ผมก็เลยบอกว่าผมแบกรับมาก (ร้องไห้)”

“ผมบอกว่าเป็นชนาธิป มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ผมต้องแบกรับความคาดหวังของคนไทย ความคาดหวังของคนญี่ปุ่น ซึ่งผมมาอยู่นี่ผมไม่สามารถทำได้ ผมไม่สามารถลงเล่นสม่ำเสมอได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผมผิดหวังในตัวเองครับ”

“ผมก็ขอโทษที่ไม่สามารถช่วยทีมได้ โค้ชก็ถามว่า ชนาจะกลับมาเล่นที่นี่อีกไหม อยากให้ชนาอยู่ต่อ ปีหน้าอาจจะดีขึ้นก็ได้ ผมก็เลยบอกกับโค้ชว่าผมอยากกลับบ้าน ผมอยู่ญี่ปุ่นมา 7 ปี ผมอยากกลับบ้านแล้วครับ”

“พอคุยกันจบก่อนจะเดินออกจากห้องเราก็กอดกัน โค้ชก็บอกว่า อยากให้ชนากลับไปมอบแรงบันดาลใจให้กับนักฟุตบอลไทย เล่นฟุตบอลในแบบที่อยากจะเป็น ขอให้เล่นอย่างมีความสุข เล่นอย่างมีความมั่นใจไม่มีใครเก่งเท่าชนาเลย ซึ่งนั่นคือบทสนทนาสุดท้ายก่อนแยกจากกันครับ” ชนาธิป เล่าทิ้งท้าย