'แลมพ์' รับคุมสิงห์รอบนี้ไม่ได้เรียนรู้อะไร

Update :: 26/5/66

'แลมพ์' รับคุมสิงห์รอบนี้ไม่ได้เรียนรู้อะไร

‘แลมพ์’ รับคุมสิงห์รอบนี้ไม่ได้เรียนรู้อะไร


แฟรงค์ แลมพาร์ด กุนซือชั่วคราว เชลซี ยอมรับไม่ได้เรียนรู้อะไรในแง่ฟุตบอลนัก จากการหวนคุมต้นสังกัดเก่ารอบสอง โดยเหมือนกับว่าตนแค่เข้ามารับตำแหน่งและได้มองเห็นสิ่งต่างๆ ภายในสโมสรมากกว่า

หลังจบเกมที่ โอลด์ แทรฟฟอร์ด ตำนานกองกลาง ถูกยิงคำถาม ระหว่างช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ เขาได้พัฒนาความสามารถด้านการเป็นโค้ชขึ้นหรือไม่

“หากคุณถามว่าผมได้เรียนรู้อะไรบ้างจากช่วงเวลาอันสั้นนี้ ในแง่ของฟุตบอลแล้ว คงต้องบอกว่าไม่มากนัก ผมคิดว่าหากทีมไม่มีพื้นฐานของสิ่งต่างๆ แล้ว แผนการแล่นและแท็คติก ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญมากนัก

สมัยเป็นนักเตะ ผมเคยอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาก่อน คือทีมใช้กุนซือชั่วคราวหลังมีการเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญของการทำแบบนั้น คือการหาสิ่งพิเศษเพื่อปลุกจิตใจนักสู้ของทีม และจากผลการแข่งขันแล้ว เราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ในฐานะทีม

งานกับ เชลซี มีความท้าทายหลากหลายอยู่เสมอ และแน่นอนเลยว่าผมไม่ใช่เหยื่อภายใต้สถานการณ์นี้ ผมรักที่จะทำงานให้สโมสร และเรื่องนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไป

ขณะเดียวกัน ในแง่ของฟุตบอลแล้ว ผมคิดว่าผมได้เรียนรู้อะไรอย่างมากจากการคุม เชลซี รอบแรก รวมถึง เอฟเวอร์ตัน

แต่ในการคุม เชลซี รอบนี้ มันคล้ายกับว่า ผมแค่เดินเข้ามาแล้วก็ได้เห็นสิ่งต่างๆ มากกว่า และนั่นทำให้ผมเห็นถึงความแตกต่างอย่างมาก

ข้อเท็จจริงก็คือ มีรายละเอียดด้านเทคนิคหลายอย่าง ที่เราต้องกลับไปแก้ไขแบบรายวัน เพื่อสร้างมาตรฐานของสโมสรขึ้นมา

ทุกทีมที่คว้าชนะ หรือได้ผลการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ ต่างต้องมีมาตรฐาน และหากขาดสิ่งนี้ไปแล้ว แผนการเล่นก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ”

แลมพาร์ด กล่าว