'แลมพ์' ชี้เชลซีขนาดทีมใหญ่ไป นักเตะไม่มีแรงจูงใจ

Update :: 14/7/66

'แลมพ์' ชี้เชลซีขนาดทีมใหญ่ไป นักเตะไม่มีแรงจูงใจ

‘แลมพ์’ ชี้เชลซีขนาดทีมใหญ่ไป นักเตะไม่มีแรงจูงใจ


แฟรงค์ แลมพาร์ด ตำนานนักเตะและอดีตผู้จัดการทีม เชลซี ร่ายยาวถึงปัญหาต่างๆในทีม “สิงห์บลูส์” ซึ่งเป็นสิ่งที่ เมาริซิโอ้ ปอเชตติโน่ จะต้องพบเจอหลังเข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการทีมคนใหม่

อดีตนายใหญ่ “สิงห์บลูส์” เผยถึงขนาดทีมที่ใหญ่เกินไปและฤดูกาลที่ไม่มีเหลือแรงจูงใจให้กับสโมสรในปีที่ผ่านมา

” เมื่อผมเข้ามาคุมทีม ผมไม่เห็นถึงจิตวิญญานและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในทีม มันไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่คุณต้องฝึกเหล่านักเตะชั้นยอดให้กลายเป็นนักเตะชั้นยอด

นาทีที่เราไม่สามารถผ่านด่าน เรอัล มาดริด เรารู้ทันทีว่าฤดูกาลมันจบลงแล้วซึ่งนั่นไม่ใช่มาตรฐานที่ เชลซี ที่นี่เราควรลงเล่นเพื่อคว้าชัยชนะ แต่เราทำไม่ได้มากพอ เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมแรงจูงใจถึงลดลง

เรื่องสำคัญเลยคือขนาดของทีมและการสร้างแรงจูงใจให้กับนักเตะที่ไม่ได้ลงเล่น นั่นคือความท้าทายสำหรับทีมขนาด 20 คนซึ่งก็เป็นขนาดของทีมยุคโมเดิร์น

แต่ที่ เชลซี ขนาดทีมมันใหญ่มากจนถึงจุดที่ผมพูดได้ว่าผมอยากจะเค้นบางสิ่งออกมาจากพวกเขา และผมไม่ตำหนิพวกเขาเลยถ้าจะฟอร์มตกไป แต่ผมอยากดึงคุณภาพพวกเขาออกมา

ผมลองดูแต่พอคุณเห็นแล้วก็คิดว่า ‘ใช่ แต่เขาไม่ได้ลงสนามมานานก็เลยไม่คิดจะแข่งกับนักเตะที่ได้ลง แล้วนักเตะที่ได้ลงก็สบายใจเพราะไม่มีใครมาแย่งตำแหน่ง’

ผมสัมผัสได้ว่าระดับของการฝึกซ้อมนั้นมันไม่เพียงพอ ไม่เพียงพอที่จะแข่งกับ เบรนท์ฟอร์ด ในบ้านหรือทีมใดๆก็ตาม นับประสาอะไรกับ เรอัล มาดริด ผมเข้ามา ผมสังเกตได้อย่างรวดเร็วว่าผู้เล่นบางคนคิดว่าฤดูกาลมันจบลงแล้ว และอนาคตของพวกเขาจะเป็นยังไง

ถ้าผมเป็นนักเตะที่ไม่ได้ลงสนามมาตลอด 7 เดือนและคิดว่าผมอาจจะจะย้ายออกในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า ผมคงลำบากใจในการกระตุ้นนักเตะคนนั้น ผมไม่ได้มีไม้กายสิทธิ์ไปกระตุ้นพวกเขา

เมื่อคุณมีนักเตะทีมชาติจำนวนมาก การบอกให้พวกเขาต้องอยู่ที่บ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ “

แลมพาร์ด กล่าว