'คล็อปป์' เผยสิ่งที่ 'เทียร์นี่ย์' พูด ยันไม่โกหก

Update :: 3/5/66

'คล็อปป์' เผยสิ่งที่ 'เทียร์นี่ย์' พูด ยันไม่โกหก

เยอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล เปิดเผยถึงสิ่งที่ พอล เทียร์นี่ย์ ผู้ตัดสินพูดต่อเขาตอนแจกใบเหลืองให้ในเกมเฉือนชนะสเปอร์ส 4-3 และยืนยันว่าตัวเขาไม่ได้โกหก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ควรเกิดขึ้นเลยสักนิด ไม่ควรเกิดขึ้นเลย มันเกิดขึ้นจากอารมณ์ เกิดจากความโมโหในตอนนั้น ไม่ใช่ผู้นำที่ดีหรอกที่ทำแบบนั้นไป เพราะอย่างนั้นผมถึงฉลองในแบบที่ผมฉลอง

มันมีเรื่องจังหวะที่โมควรได้ฟาวล์ ไม่มีการเป่าฟาวล์ แล้วก็มีการเป่าฟาวล์อีกจังหวะที่เกิดตรงหน้าผมซึ่งผมเห็นว่ามันไม่ใช่ฟาวล์ แต่เขาก็เป่าเป็นฟรีคิกไปและจากนั้นก็มีประตูเกิดขึ้น (ประตูของริชาร์ลิซอน) แล้วนาทีถัดมาเรายิงได้

นั่นคือโมเมนต์ที่ผมควรดีใจเพราะเรายิงประตูได้ แต่โชคร้ายนะ ผมยังโมโหค้างอยู่ทำให้ผมดีใจแบบนั้นไป

ผมไม่ได้พูดอะไรผิดไป ผมตะโกนว่า ‘ไม่มีนาย, ไม่มีนาย’ ก็ไม่ได้เมคเซนส์เลยแต่นั่นคือทั้งหมดที่เกิดขึ้น ผมเข้าใกล้ผู้ตัดสินที่สี่ไม่ได้และผมไม่อยากเข้าใกล้เขา ไม่อยากเลย

จากนั้นผมก็รู้สึกเจ็บขาและ พอล เทียร์นี่ย์ เข้ามาหาผมซึ่งผมไม่ได้คิดว่าจะโดนใบแดง ผมรู้ว่าเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งโดนใบแดงไปและไม่ได้คิดว่าควรโดนใบแดงอีกใบเพราะผมรู้สึกว่าจังหวะนั้นไม่เหมาะจะเป็นใบแดง

ผมคิดว่าจังหวะนั้นจะเป็นใบเหลืองและเขาบอกกับผมว่า ‘สำหรับผม นี่เป็นใบแดงแต่เป็นใบเหลืองเพราะเขา (ผู้ตัดสินที่สี่)’ เขาแจกใบเหลืองให้ผมและยิ้มใส่หน้าผม แค่นั้นแหละ

ใบแดงเพราะอะไรกันล่ะ? แล้วเรากลับเข้าไปข้างใน ผมพยายามทำใจให้เย็นและก็ไม่ได้เย็นลงสักเท่าไหร่ ผมไปให้สัมภาษณ์แล้วก็พูดอย่างที่พูดออกไป

ผมให้สัมภาษณ์ว่าสิ่งที่เขาพูดกับผมไม่โอเคและผมก็คิดว่ามันไม่โอเคจริงๆ เพราะในมุมมองผมน่ะไม่ควรเป็นใบแดง จากนั้นเรื่องทั้งหมดก็เกิดตามมา

ผมเข้าใจว่าผมเปิดประเด็นด้วยการให้สัมภาษณ์แบบนั้น ไม่ได้ตั้งใจหรอกแต่ก็เปิดประเด็นไปแล้ว

เพื่อนร่วมงานคุณเข้ามาสัมภาษณ์และอยากให้ผมพูดต่อ และถามทำนองว่า ‘เขาได้ใช้คำพูดที่เหมาะสมรึเปล่า?’ และผมก็หยุดแค่นั้น บางทีผมควรตอบไปตั้งแต่ตอนนั้นว่า ‘เขาบอกกับผมว่ามันเป็นใบแดงและผมไม่คิดว่ามันเป็นใบแดง’ แต่หลังจากนั้นผมก็ตระหนักว่าไปเปิดประเด็นไปที่ไม่อยากจะเปิด

ที่เหลือคือผมพูดถึงความรู้สึกในตอนนั้นที่ผมที่มีต่อ พอล เทียร์นี่ย์ เวลาเป่าเกมของเรา ผมแน่ใจว่าเขาไม่ได้ตั้งใจทำแบบนั้นแต่เราเคยมีประวัติกันมาก่อนและผมก็ปฏิเสธไม่ได้

ผมไม่ใช่คนที่ขุ่นเคืองใจ ไม่เลยสักนิด ผมคิดว่ามันเสียเวลาเปล่า แต่หลายๆสิ่งที่เคยเกิดขึ้น ในเกมสำคัญของเรา เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แน่นอนว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพราะตั้งใจหรอก แต่ก็ยังค้างคาอยู่ นั่นคือความรู้สึก, ไม่มีอย่างอื่นเลย กรรมการโมโหกับสิ่งที่ผมพูดและผมได้ยินคนบอกว่าผมโกหกอะไรทำนองนั้น วันนั้นผมทำอะไรหลายๆอย่างแต่ผมไม่ได้โกหก ผมไม่ควรพูดบางสิ่งออกไปแต่ไม่มีคำโกหกเข้ามาเกี่ยวข้อง”

คล็อปป์ ร่ายยาว